Breaking News
Home / Tin giáo dục / Định hướng học tập cho học sinh trước 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội
3 phương án tuyển sinh vào 10

Định hướng học tập cho học sinh trước 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội

Mới đây, Sở GD ĐT Hà Nội vừa công bố 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 thay vì một phương án thêm bài thi tổ hợp như đã công bố vào tháng 4/2018. Trước sự thay đổi đó, phụ huynh và học sinh không khỏi hoang mang và lo lắng. Đối với mỗi phương án đều có những ưu và nhược điểm riêng và có những điều phù hợp, chưa phù hợp trong từng phương án.

Vậy?

Học tập ra sao khi thay đổi phương án thi?

Dự kiến, khoảng học kỳ 1 năm học tới Sở GDĐT Hà Nội mới chốt và công bố chính thức. Trong khi đó, cách thức thi sẽ quyết định đến cách thức giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh. Do vậy, vấn đề mà phụ huynh, học sinh và giáo viên quan tâm là: Học như thế nào, nên làm gì để có thể đáp ứng được các phương án thi?

Đối với mỗi phương án thi, học sinh cần có những định hướng học tập cụ thể nhất đinh:

Với phương án 1: Ngay từ đầu năm học, học sinh sẽ phải học đều các môn, tránh học lệch, môn thi mới có thể là bất kỳ môn nào trong các môn Sử, Địa, Giáo dục công dân, Lí, Hóa, Sinh.

Ngoài ra, Toán, Văn và Ngoại Ngữ là các môn đã được xác định trước và cần học chắc từ đầu. Đến thời điểm tháng 3, học sinh sẽ cần tập trung thêm vào môn thứ 4.

Với phương án 2: Học sinh cần tập trung ôn luyện thật tốt 2 môn Toán – Văn để chuẩn bị cho kì thi. Học sinh cần tham khảo và nghe tư vấn của thầy cô để ôn thi theo lộ trình cụ thể với các giai đoạn: Nắm chắc kiến thức cơ bản; tổng ôn và luyện đề.

Với phương án 3: Đây sẽ là phương án thi đưa đến nhiều áp lực khi thay đổi cả hình thức thi lẫn số môn thi. Ngay từ đầu năm học, học sinh sẽ phải học 9 môn học.

Và đến thời điểm công bố, học sinh sẽ tiếp tục phải học tập trung 6 môn thi. Hơn nữa, các em phải bắt đầu làm quen với cách thức thi trắc nghiệm khách quan. Tất cả các học sinh lớp 9 cần rèn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm thật tốt, tránh những sai lầm không đáng có trong quá trình làm bài.

Và: Dù theo phương án nào thì chắc chắn các môn Toán và Văn cũng sẽ có trong kì thi. Học sinh và phụ huynh cần xác định đúng năng lực, mục tiêu (điểm số, trường) để có một lộ trình ôn thi không bị áp lực quá lớn. Việc bây giờ của học sinh là học và sẵn sàng với mọi phương án thi, vì dù lựa chọn phương án nào, phạm vi kiến thức cũng là bám sát sách giáo khoa.

Phụ huynh và học sinh cần lên kế hoạch học đều các môn, tập trung ôn luyện thật tốt theo một lộ trình ôn rõ ràng và khoa học. Cho dù thi theo phương án nào thì việc học đều các môn cũng có lợi thế về kiến thức và nền tảng cần thiết cho các năm ở THPT về sau.

Nguồn: Tổng hợp

TRUNG TÂM BỒI DƯỠNG VĂN HÓA EDUFLY

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *