Home / Tin giáo dục / Kỹ năng sống có cần thiết cho học sinh trung học?

Kỹ năng sống có cần thiết cho học sinh trung học?

Trong thời gian gần đây, một số vấn đề như giáo dục cho học sinh "kỹ năng sống", "kỹ năng mềm", …Vậy, những khái niệm đó cụ thể là gì ? Trong bài viết này, trung tâm luyện thi đại học edufly chúng tôi sẽ tóm lược một số nội dung cơ bản về Kỹ năng sống cho học sinh trung học, đây là phần lược trích trong nội dung tập huấn về công tác giáo dục.

kynangsong

Các bạn đã nghe rất nhiều về kỹ năng sống nhưng có ai hiểu được cụ thể kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống (KNS) là năng lực/khả năng tâm lý – xã hội của con người có thể ứng phó với những thách thức trong cuộc sống, giải quyết các tình huống một cách tích cực và giao tiếp có hiệu quả.

Phân loại kỹ năng sống có rất nhiều cách:

Theo UNESCO, Kỹ năng sống chia ra: 

1. Kĩ năng nhận thức: tư duy phê phán, giải quyết vấn đề, nhận thức hậu quả, ra quyết định, khả năng sáng tạo, tự nhận thức về bản thân, đặt mục tiêu, xác định giá trị…
2. Kĩ năng đương đầu với xúc cảm: động cơ, ý thức trách nhiệm, cam kết, kiềm chế căng thẳng, kiểm soát được cảm xúc, tự quản lí, tự giám sát và tự điều chỉnh…
3. Kĩ năng xã hội hay kĩ năng tương tác: kĩ năng giao tiếp, tính quyết đoán, kĩ năng thương thuyết hay từ chối, lắng nghe tích cực, hợp tác, sự thông cảm, nhận biết sự thiện cảm của người khác…
4. KNS thể hiện trong những vấn đề cụ thể khác nhau trong đời sống xã hội như: Các vấn đề về giới tính, sức khoẻ sinh sản; Vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh sức khoẻ, vệ sinh dinh dưỡng; Ngăn ngừa và chăm sóc người bệnh HIV/AIDS; Vấn đề sử dụng rượu, thuốc lá, ma tuý; Ngăn ngừa thiên tai, bạo lực và rủi ro; Đề phòng tai nạn thương tích;Bảo vệ thiên nhiên và môi trường; vv…

Kết quả hình ảnh cho kỹ năng sống

Theo UNICEFKỹ năng sống chia ra: 

1. Tự nhận thức: Nhận biết và hiểu rõ bản thân về những tiềm năng, tình cảm, những mặt mạnh, mặt yếu của mình, cũng như vị trí của mình trong cộng đồng. 
2. Lòng tự trọng: Nhận thức được những điều tốt đẹp – những giá trị của bản thân và kiên định giữ gìn những giá trị đó trong các tình huống phải lựa chọn giá trị.
3. Đương đầu với cảm xúc: Nhận thức được cảm xúc của mình và nguyên nhân của chúng. Có những quyết định mà không bị cảm xúc chi phối, dù vẫn phải tính đến nó.
4. Đương đầu với căng thẳng: Khả năng nhận biết nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục những biến động gây căng thẳng. 
5. Quan hệ: Biết cách đối xử phù hợp với từng đối tượng cụ thể để phát triển tối đa những tiềm năng tốt đẹp trong các mối quan hệ đó.
6. Cảm thông: Biết đặt mình vào vị trí người khác đặc biệt là khi phải đương đầu với những vấn đề nghiêm trọng (do hoàn cảnh hoặc do chính mình gây ra). Hỗ trợ người khác để họ tự quyết định và đứng vững trên đôi chân của mình.
7. Kiên định: Biết bảo vệ những giá và trị niềm tin của bản thân nếu phải đương đầu với những ý nghĩ hoặc việc làm trái ngược của người khác.
8. Thương lượng: Là kĩ năng quan trọng trong quan hệ cá nhân với nhau, liên quan đến tính kiên định, khả năng thoả hiệp, khả năng đương đầu với những hoàn cảnh đe doạ hoặc tiềm ẩn rủi ro (bị bạn bè rủ trốn học, làm việc sai trái, trêu chọc bạn bè thái quá).
9. Giao tiếp có hiệu quả: Biết lắng nghe (tiếp nhận, chắt lọc thông tin) và hiểu được người khác (nhận thức được vấn đề họ cần). 
10. Tư duy phê phán: Khả năng phân tích, đánh giá và chọn lọc thông tin để có những quyết định phù hợp.
11. Tư duy sáng tạo: Là khả năng đáp ứng phù hợp khi học sinh tiếp cận với các phương thức mới, ý tưởng mới, cách sắp xếp và tổ chức mới. 
12. Ra quyết định: Có những quyết định đúng, nên và không nên làm việc gì để bảo vệ bản thân và cộng đồng; Lường được những vấn đề nảy sinh trước mỗi quyết định; Có kế hoạch làm việc để hiện thực hoá quyết định.

Kết quả hình ảnh cho kỹ năng sống

 

Trong môi trường, xã hội phát triển như ngày nay, giáo dục kỹ năng sống rất quan trọng đối với con em chúng ta. Đến với trung tâm luyện thi đại học edufly  ngoài các lớp ôn thi đại học chúng tôi có đầy đủ các lớp Toán, Lý, Hóa, Anh,.. từ lớp 6-12. Ngoài chương trình kiến thức, với phương pháp giảng dạy độc đáo, sáng tạo các thầy cô bên trung tâm luyện thi đại học uy tín edufly cho các bạn rất nhiều kỹ năng sống bổ ích các bạn cần có khi bước ra khỏi trường học. 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *