Home / Tin trung tâm / LẦN ĐẦU ĐƯỢC LỚN: LÊN ĐẠI HỌC CÓ GÌ?

LẦN ĐẦU ĐƯỢC LỚN: LÊN ĐẠI HỌC CÓ GÌ?

LẦN ĐẦU ĐƯỢC LỚN: LÊN ĐẠI HỌC CÓ GÌ?

Xin chào các bạn, mình là Sin. Năm nay mình 19 tuổi, mình đã có một thời gian trải nghiệm tuyệt vời ở giảng đường đại học. Và mình muốn chia sẻ với các bạn nhiều và thật nhiều những điều thú vị mà mình đã nhận ra khi bước sang lứa tuổi mà người ta hay gọi là "đủ lông đủ cánh". Hy vọng, với những chia sẻ của mình sẽ giúp ích phần nào đó cho các bạn khỏi bỡ ngỡ và "choáng" trước sự thay đổi như khi bước vào tuổi dậy thì nhé. Đại học = Tự lập, và chả có trung tâm luyện thi hay gia sư chất lượng cao nào có thể hỗ trợ chúng ta trong việc học tập cả

Đại học 1

Ngày đầu tiên nhập học, mình bước vào cánh cổng trường mà mình đã từng ao ước và nhận thấy rằng: "Trời ơi! Sao mình nhỏ bé đến vậy". Trường học của mình to ơi là to, mình nhìn các bạn cùng lứa đến nhập học mà thấy đông quá chừng, nhìn ai cũng rạng rỡ, tươi tắn bước vào hội trường. Cảm xúc của mình từ CHOÁNG NGỢP… TỰ HÀO… YÊU QUÝ … và có chút lạc lõng. Lạc lõng vì mình không gặp được bất cứ đứa cạ cứng nào cả. Nhưng cảm giác đó cũng nhanh chóng qua đi, vì khi ngồi vào chiếc ghế êm như trong rạp chiếu phim đó mình không thôi nghĩ về lớp mới, những người bạn mới, những Câu lạc bộ hay ho mà mình sẽ tham gia.

Có lẽ mình sẽ luôn nhớ mãi phút giây khi được anh chị khoá trên thuộc các Câu lạc bộ, các đơn vị trong Hội Sinh viên đứng xung quanh hội trường nhún nhảy theo nhạc, và hát vang bài hát truyền thống của trường. Điều đó đã tiếp thêm cho mình động lực và sự tò mò về những con người ấy. Trẻ trung, sôi động, nhiệt huyết tràn ngập Nhà văn hoá gần nghìn con người. 

Buổi đầu tiên học cùng với lớp, mình thấy khác hoàn toàn với hồi cấp 3 luôn. Lớp đông ơi là đông, những 50-60 con người cùng một lớp mà không hề có giáo viên chủ nhiệm, không có sổ ghi đầu bài quen thuộc. Đến đây mình đã hiểu, chúng ta đều đã lớn và phải tự chịu trách nhiệm về những gì mình làm trong ngôi trường này. Nếu các bạn là những con người năng động, hãy đừng ngại ngần mà xung phong làm cán bộ lớp nhé. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong suốt nhiều năm học đại học. Và tất nhiên, trường mình có rất nhiều Câu lạc bộ, mình đã tìm hiểu họ rất kỹ và quyết định lựa chọn 1 CLB Tình nguyện và 1 CLB chuyên về học thuật. Mình đã duy trì song song cả 2 CLB này cho đến bây giờ. Mỗi nơi đều có những con người tuyệt vời và chính họ giúp cho bản thân mình lớn lên hẳn và thay đổi cách nhìn nhận về cuộc sống và môi trường kinh tế bọn mình. 

…Và, mình cũng đã hiểu lên Đại học = Tự lập

Với nhiều bạn sinh viên, ký ức về những ngày học phổ thông là thầy đọc – trò chép, thầy đặt câu hỏi – trò tìm đáp án trong sách giáo khoa để phát biểu… Cách học thụ động này sẽ phải hoàn toàn chấm dứt khi lên đại học.

Ở đại học, giáo viên chỉ là người hướng dẫn, không kèm cặp từng li từng tí cho sinh viên, vì thế mình  phải tự tìm ra phương pháp học phù hợp với mình, phải chủ động trong tư duy để tìm hiểu kiến thức, tự tìm đọc thêm các nguồn tài liệu khác ngoài giáo trình và bài giảng của thầy cô, phải đặt câu hỏi để thảo luận, phản biện với giáo viên hoặc với sinh viên khác… Khi đến kì thi, bạn cũng phải tự mình ôn luyện, "vật lộn" cùng với cuốn giáo trình dầy cộp, mà đôi khi không có bất cứ sự định hướng nào cũng không có trung tâm luyện thi hay gia sư chất lượng cao nào hỗ trợ bạn điều này cả

Tự lập cũng đồng nghĩa với việc mình muốn tự trang trải cuộc sống của bản thân hoặc một phần nào đấy không bị quá phụ thuộc vào tiền trợ cấp của bố mẹ hàng tháng cũng như muốn lấy thêm kinh nghiệm cho bản thân nên mình đã lựa chọn đi làm Partime. Công việc không mấy khó khăn nhưng giúp mình hiểu được hơn giá trị đồng tiền và những bài học cuộc sống. Môi trường cũng là yếu tố quyết định nên con người, vậy nên mình quyết tâm trau dồi kiến thức mọi nơi và từ các anh chị đã thành đạt đi trước. Thậm chí câu nói "Chọn bạn mà chơi" lên đại học chúng ta sẽ tự thấy càng thấm thía. 

Vào đại học nghĩa là ít nhất bạn đã 18 tuổi – đã bước vào tuổi trưởng thành, vì vậy hãy tự tạo cho mình thói quen chủ động, tự lập trong tất cả mọi việc. Hy vọng bài chia sẻ của mình ở môi trường đại học có thể giúp đỡ các bạn một phần nào đấy khi bỡ ngỡ lần đầu tiên chạm tay vào ngưỡng tuổi trưởng thành. Chúc các bạn thành công với cuộc sống mới, môi trường mới và các mối quan hệ mới. 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *