Breaking News
Home / Tin tuyển sinh / Tuyển sinh vào lớp 6: Đề thi đánh giá năng lực năm 2018-2019 và những điều mà cha mẹ cần chuẩn bị cho con
toan lop 5

Tuyển sinh vào lớp 6: Đề thi đánh giá năng lực năm 2018-2019 và những điều mà cha mẹ cần chuẩn bị cho con

Nếu như trước đây tuyển sinh vào 6 bằng hình thức xét tuyển ở đa số các trường thì nay để vào được 6 sẽ có nhiều trường thực hiện thêm hình thức kiểm tra đánh giá năng lực để lựa chọn học sinh. Vậy kiểm tra đánh giá năng lực là gì?

Có thể hiểu, kiểm tra, đánh giá năng lực là hình thức kiểm tra khả năng vận dụng những kiến thức, kĩ năng đã được hình hành trong quá trình học tập vào những tình huống đa dạng của cuộc sống.

Như vậy, kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh là đánh giá khả năng sử dụng kiến thức mà học sinh thu nạp được trong quá trình học tập để giải quyết những vấn đề cụ thể. Khác với những kỳ thi chỉ đánh giá năng lực học sinh dựa vào kiến thức theo từng bộ môn, đề kiểm tra, đánh giá năng lực vào 6 phủ kín toàn bộ kiến thức về các nhóm năng lực:

  1. Năng lực tính toán (Toán học)
  2. Năng lực ngôn ngữ (Tiếng Việt, Tiếng Anh
  3. Năng lực tìm hiểu tự nhiên (Khoa học)
  4. Năng lực tìm hiểu xã hội (Sử, Địa, kiến thức xã hội phù hợp với nhận thức lứa tuổi)

      Vì vậy, đề kiểm tra năng lực đầu vào lớp 6 sẽ là đề được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá sau quá trình học Tiểu học, trẻ đã được hình thành những dạng năng lực cơ bản nào trong cuộc sống. Đồng thời, qua đó cũng xác định trẻ đã sẵn sàng đáp ứng được chương trình học phát triển năng lực của cấp THCS hay chưa.

Cần chuẩn bị kiến thức cho con như thế nào?

Nội dung kiểm tra đánh giá năng lực thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu ở lớp 5. Bài kiểm tra sẽ giúp đánh giá được năng lực học sinh ở 4 cấp độ là: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp vận dụng cấp độ cao.

Do đó, kiến thức lớp 5 là điều đầu tiên mà cha mẹ cần chuẩn bị cho con mình. Lớp 5 là giai đoạn khối lượng kiến thức khá lớn và tổng hợp. Các kiến thức được học từ các lớp dưới sẽ được vận dụng trong kiến thức lớp 5 rất nhiều như môn Toán và Tiếng Việt.

  • Với Toán học hãy nhắc các con ghi chép lại công thức quan trọng và thường xuyên luyện tập các dạng bài. Cha mẹ cũng nên cho các con vận dụng kiến thức toán vào đời sống như tính toán kích thước đồ vật trong gia đình.
  • Với Tiếng Việt hãy rèn luyện ngôn từ và cảm xúc cho các con. Hãy cho con tiếp xúc cuộc sống nhiều với các sự vật hiện tượng vấn đề xảy ra quanh cuộc sống để trẻ hiểu hơn và có sự diễn tả chân thực nhất.

(Dưới đây là đề thi đánh giá năng lực vào 6 năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT Hà Nội)

Nhằm giúp cha mẹ cũng như các con ôn luyện tốt hơn kiến thức lớp 5, Trung tâm Edufly xây dựng chương trình học với hệ thống kiến thức cơ bản bám sát chương trình sách giáo khoa cùng đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm ôn luyện với phương pháp dạy học phù hợp giúp các con nắm chắc kiến thức. Đồng thời với khoá ôn luyện giúp các bạn luyện tập các dạng bài tập, trau dồi kiến thức cho bản thân, đáp ứng yêu cầu của kì kiểm tra đánh giá năng lực mà Sở GD&ĐT Hà Nội đề ra.

Trân trọng!

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *