ĐỊNH LÍ PYTHAGORAS VÀ NHỮNG KIẾN THỨC CẦN GHI NHỚ

 Pythagoras – Một nhà toán học, khoa học vĩ đại bậc nhất trong lịch sử; ông là người đầu tiên và chứng minh được rằng tổng 3 góc trong cùng một tam giác luôn bằng 180 độ. Định lý Pitago (Pythagoras) Quen thuộc với chúng ta hơn đó chính là định lý Pitago (Pythagoras) – …

 Pythagoras – Một nhà toán học, khoa học vĩ đại bậc nhất trong lịch sử; ông là người đầu tiên và chứng minh được rằng tổng 3 góc trong cùng một tam giác luôn bằng 180 độ.

  1. Định lý Pitago (Pythagoras)

Quen thuộc với chúng ta hơn đó chính là định lý Pitago (Pythagoras) – là định lí rất nổi tiếng trong toán học và có nội dung chính là: "Trong tam giác vuông, bình phương cạnh huyền bao giờ cũng bằng tổng bình phương hai cạnh còn lại". Đây được coi là tiền đề cơ bản trong hình học và cũng chính định lý này khiến cho tên tuổi của ông nổi danh khắp thế giới.

Dinh li pitago_edufly

  1. Định lí Pitago đảo

Từ định lí Pitago được nêu trên, định lí Pitago đảo cũng đã được áp dụng. Nội dung chính là:

Nếu một tam giác có bình phương của một cạnh bằng tổng bình phương các cạnh còn lại thì tam giác đó là tam giác vuông.

  1. Những dạng khác nhau của định lí

Như đã nhắc đến ở hình trên, nếu kí hiệu c là cạnh huyền và a và b ký hiệu là chiều dài của hai cạnh kề, định lý Pytago và các dạng khác nhau có thể biểu diễn bằng các phương trình ở hình dưới đây:

Dinh li pitagoPhương trình Pytago cho liên hệ các cạnh của một tam giác vuông theo cách đơn giản, do đó nếu biếu chiều dài của hai cạnh bất kỳ thì sẽ tìm được chiều dài của cạnh còn lại. Một hệ quả khác của định lý đó là trong bất kỳ tam giác vuông nào, cạnh huyền luôn lớn hơn hai cạnh kia, nhưng bé hơn tổng của hai cạnh.

Định lý khái quát định lý này cho tam giác bất kỳ này đó là định lí cos, cho phép tính chiều dài của một cạnh khi biết chiều dài của hai cạnh kia cũng như góc tạo bởi hai cạnh này. Nếu góc giữa hai cạnh này là góc vuông, định lý cos sẽ trở về trường hợp đặc biệt đó là định lý Pytago. 

Trên thực tế, học sinh tại Việt Nam được tiếp xúc với dạng đơn giản của định lí này trong chương trình học lớp 7. Đối với các hệ thức liên hệ khác (Ví dụ: Định lí Cos), các em sẽ được học trong chương trình học lớp 9.

Dưới đây, Trung tâm xin giới thiệu và cung cấp cho các em tài liệu học tập liên quan đến những kiến thức này.

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download

Chúc các em học tập tốt!

TRUNG TÂM BỒI DƯỠNG VĂN HÓA EDUFLY 

phone zalo