PHÂN TÍCH TÁC GIẢ NGUYỄN TUÂN

Ngông (độc đáo): viết văn là “chơi một lối độc tấu”. Chủ nghĩa xê dịch. Chủ nghĩa duy mỹ = Tài hoa, uyên bác. Tự nhận mình là người “sinh ra để thờ Nghệ Thuật” (hai chữ nghệ thuật viết hoa). Nguyễn Tuân là “một nhà văn kính trọng và yêu mến cái đẹp” (Thạch …

• Ngông (độc đáo): viết văn là “chơi một lối độc tấu”. Chủ nghĩa xê dịch.
  • Chủ nghĩa duy mỹ = Tài hoa, uyên bác.
    • Tự nhận mình là người “sinh ra để thờ Nghệ Thuật” (hai chữ nghệ thuật viết hoa).
    • Nguyễn Tuân là “một nhà văn kính trọng và yêu mến cái đẹp” (Thạch Lam).
    • Nguyễn Tuân là một người suốt đời “đi tìm cái đẹp và cái thật” (Nguyễn Đình Thi).
    • Nguyễn Tuân được mệnh danh là một cái định nghĩa về người nghệ sĩ.
  • Phu chữ (đặc biệt quý trọng nghề nghiệp: lao động nghệ thuật – viết lách vừa là niềm vinh quang, vừa đặc biệt là nhọc nhằn)
    • Trong một bản Sơ yếu lý lịch còn lưu lại ở Hội nhà văn, Nguyễn Tuân đã ghi vào mục chuyên môn: Chuyên viết tiếng Việt Nam; trình độ văn hóa: sáng tạo văn học. (Theo Nguyễn Đình Thi)
    • Nhà văn là “phu chữ”, viết là đối diện với “pháp trường trắng”.
    • Sở trường sáng tạo từ mới, lối diễn đạt độc, lạ (Bút danh: Ngột Lôi Quật, Thanh Hà, Nhất Lang, Tuân, Nguyễn Tuân, Ân Ngũ Tuyên, Tuấn Thừa Sắc)
    • Ông vua tùy bút.