Ý NGHĨA NGÀY KHAI GIẢNG

Đã từ lâu, ngày 05/09 hàng năm đã trở thành một suy nghĩ quen thuộc của mọi người dân Việt Nam là “ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”. Đây không chỉ là dịp để phụ huynh và học sinh xốc lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ hè mà đằng sau đó …

Đã từ lâu, ngày 05/09 hàng năm đã trở thành một suy nghĩ quen thuộc của mọi người dân Việt Nam là “ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”. Đây không chỉ là dịp để phụ huynh và học sinh xốc lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ hè mà đằng sau đó là cả một ý nghĩa lịch sử trọng đại.

Ngày 3-9-1945, ngày đầu tiên sau Quốc khánh (2-9-1945), Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa họp bàn những nhiệm vụ cấp bách. Tại đây, Hồ Chí Minh đã chỉ ra ba “nạn” đang đe dọa sự sống còn của chính quyền công nông non trẻ và của đất nước nói chung. Đó là: Nạn đói, nạn dốt, nạn ngoại xâm và Người còn gọi là: “Giặc” và đề xuất ba nhiệm vụ cấp bách: diệt giặc đói, diệt giặc dốt và giặc ngoại xâm.

Dốt là một loại “giặc”, diễn đạt giản dị này của Hồ Chí Minh để cho mọi người dân, mà lúc đó, có tới hơn 90% mù chữ, hiểu được tác hại to lớn, những hậu quả tiêu cực nhiều mặt… của sự dốt nát, kém hiểu biết, thiếu giáo dục…

Hồ Chí Minh đặt giặc dốt bên cạnh giặc đói, giặc ngoại xâm cho thấy, sự khắc phục nạn dốt, nâng cao dân trí cũng không kém phần khó khăn, gian khổ, cần đến sự quyết tâm cao của từng người và toàn xã hội. Hơn nữa, khi các loại giặc “cộng hưởng” với nhau thì việc khắc phục chúng khó khăn hơn nhiều: “Dốt nát cũng là kẻ địch. Địch dốt nát giúp cho địch ngoại xâm. Địch dốt nát tấn công ta về tinh thần, cũng như địch thực dân tấn công ta bằng vũ lực. Địch thực dân dựa vào địch dốt nát để thi hành chiến lược ngu dân. Địch dốt nát dựa vào địch thực dân để đưa dân ta vào nơi mù quáng”.

Chính vào ngày 5/9/1945 – 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Trong thư Bác viết: “Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn.

(Ảnh: sưu tầm)

Cuối thư, Bác chúc: “Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”.

“Nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp” – Trích “Thư gửi cho các học sinh”

Kể từ đó, ngày 05/09 trở thành ngày hội khai trường của học sinh trên khắp cả nước. Trong mỗi buổi lễ khai giảng, học sinh đều được nghe đọc Bức thư của Bác gửi tới toàn thể học sinh đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Có thể nói đó là một nghi lễ linh thiêng và vô cùng ý nghĩa đối với mỗi thế hệ học sinh từ trước đến nay.

Bài viết liên quan

THÔNG BÁO THI THỬ VÀO 10 LẦN 1 NĂM HỌC 2022-2023

Upload: 23 Tháng Mười Hai, 2022

THI THỬ VÀO 10 TẠI EDUFLY Trung tâm BDVH Edufly tổ chức kỳ thi thử TOÁN – VĂN – ANH vào 10 nhằm mục đích để quý phụ huynh cùng các em học sinh: Đánh giá được hệ thống kiến thức của HS đang có Dự kiến được số điểm thi để chọn trường THPT …

Full đề thi và đáp án môn Toán vào 10 năm học 2022-2023

Upload: 19 Tháng Sáu, 2022

Sáng ngày 19/6/2022, hơn 100.000 thí sinh làm bài thi vào lớp 10 môn Toán. Đề thi:  Đáp án đề thi vào 10 môn Toán được soạn bởi Team giáo viên Edufly:

Kết quả bài thi thử vào 10 – Năm học 2022-2023 – Trung tâm BDVH Edufly

Upload: 25 Tháng Năm, 2022

Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa Edufly công bố kết quả thi thử vào 10 năm học 2022-2023 Ngày thi: Chủ nhật, ngày 15/05/2022. Địa điểm thi: Edufly Cơ sở Linh Đàm Trường THCS Khương Đình Kết quả thi của thí sinh:   Thông tin liên hệ: CS1: Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, …

Cho thuê phòng dạy học tại khu vực Linh Đàm Hoàng Mai Hà Nội

Upload: 9 Tháng Năm, 2022

Bạn đang cần thuê phòng học, tìm phòng học nhóm, thuê địa điểm làm việc, địa điểm dạy học. Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa Edufly Linh Đàm cho thuê phòng học tại cơ sở Linh Đàm. Tại đây bạn sẽ được giảng dạy và làm việc với môi trường đầy đủ, tiện tích tốt nhất …

phone zalo